top of page

Kinh nghiệm hút tẩu cho người mới.

Clip rút gọn về cách nhồi tẩu


Nhân buổi chiều mát lôi cây tẩu Peterson Christmas 2016 vợ tặng mùa Giáng Sinh năm đó, đã theo mình hơn 4 năm rồi, ra làm một cối với Mac Baren H/H Old Dark Fired cũng đã 2 năm tuổi lọ, cảm thấy quá ngon quá phê pha nên mình tổng hợp lại những điều cơ bản về tẩu cho anh em mới tham gia gần đây tham khảo.


_Một cối tẩu ngon, cháy đượm, cháy rỉ rả, cháy đều, hoàn toàn có thể đạt được khi anh em nhồi thuốc cẩn thận. Hai phút nhồi tẩu ban đầu sẽ quyết định cả tiếng hút sau đó có ngon hay không.


_Nhồi ra ba lớp với lớp đầu tiên ít và chăt nhất để đảm bảo không có không khí dứoi đáy tránh bị nóng và đọng nước. Lớp hai bỏ thuốc đến ngang mặt tẩu rồi nhồi nhẹ hơn lớp đầu, lần này thuốc đã đến hơn 2/3 cối. Lớp thuốc mồi rải lên trên đến ngang mặt tẩu. Cẩn thận hơn thì sau mỗi lớp thuốc anh em kéo thử xem có bị "bí" không, nếu bí phải cơi ra nhồi lại. Cối thuốc ngon là khi hút hơi phải nhẹ nhàng không cần dùng sức. Khi quen tay rồi anh em có thể một phát ăn ngay như mình hay làm mẫu cho tẩu thủ mới.


_Mồi thuốc bằng cách đưa lửa theo vòng tròn quanh cối để thuốc cháy đều, lớp thuốc đầu tiên sẽ cháy và bắt đầu "bung" lên. Đây dân gian gọi là "Charring light". Anh em dùng tamper/tool/đồ nhồi thuốc, đằm xuống cối, vừa đằm vừa bập cho thuốc cháy đều ra. Lập lại như vậy 1 đến 2 lần nữa là cối thuốc cháy đều. Lúc này thuốc sẽ hụt xuống như hình hai trong bài, như vậy là vừa đủ tránh cho anh em bị đen thành lò khi nhồi thuốc cao hơn là mà lại châm không cẩn thận.


_Hút nhẹ nhàng, thoải mái, khói càng mỏng càng ngon. Giữ cho nhiệt độ trong lò không lên quá cao tránh làm khét/hỏng vị thuốc. Cứ mươi phút lại dùng đồ nhồi đằm lớp tàn xuống. Khi lớp tàn dày, khó châm lại thì cơi bớt ra.


_Hết cối thì cơi hết tàn trong lò, dùng que thông vệ sinh sạch sẽ đường hơi. Hạn chế tháo cán khi mới hút xong còn nóng. Gấp đôi que vệ sinh lòng lò. Dùng khăn giấy khô lau hỗ trợ cho lòng lò mau khô hơn. Sau 4,5 cối thì tháo cán vệ sinh trong lỗ Morse cho sạch sẽ.


_Để hút ngon nhất thì tẩu trước khi hút cần khô ráo sạch sẽ. Giữa hai cối tẩu nên cho tẩu nghỉ từ 24h đến 48h. Một cây tẩu ngon anh em hút đúng, vệ sinh đúng đến đời chắt cũng không hỏng được.


Quy định bất di bất dịch:

1. Anh em thích một cây tẩu cỡ nào đi nữa thì nó cũng cần nghỉ giữa hai lần hút, đừng hút nó liên tục!

2. Sau mỗi lần hút nhớ dùng que thông vệ sinh, tẩu sạch hút mới ngon.

3. Kiểm tra lò sau khi vệ sinh mỗi lần hút để đảm bảo không còn vụn thuốc/tàn/nhựa thuốc còn sót lại.

4. Giữ một lớp cake mỏng là cần thiết, nó bảo vệ thành lò bên trong, hút cũng mát hơn. Nhưng đừng dày quá, nếu dày quá nó sẽ tạo sự chênh lệch nhiệt độ lớn khi hút nóng làm cho lò bị những đường nứt li ti. Hãy cạo lớp cake định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần (tuỳ tẩu đó anh em hút nhiều hay ít) bằng dụng cụ chuyên dụng (ở Khói Cafe có để sẵn cho anh em xài, hãy hỏi để được hỗ trợ).

5. Tránh tẩu khỏi ánh nắng, đèn huỳnh quang hay trữ tẩu ở nơi có nhiệt độ cao. Nó làm vàng cán cao su lưu hoá và cũng không tốt cho gỗ! (Ở Khói có nhận tẩy cán cao su lưu hoá bị vàng)

6. Đừng chùi hay lau tẩu/cán tẩu bằng nước (hay bất kể dung dịch gì). Một cái khăn/khăn giấy khô là được.

7. Không hút nơi có gió lớn, gió lùa vào làm cháy nhanh thuốc, hút không ngon mà cũng có khả năng quá nhiệt cháy lò.

8. Đừng cầm cán tẩu gõ tàn vào gạt tàn sau khi hút xong! Tội cái tẩu. Dùng que thông và các dụng cụ vệ sinh riêng.

9. Khi cạo cake nên cẩn thận, không dùng các loại dụng cụ cạo cake có mũi nhọn, bén dễ làm tổn hại đến lò.

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page