top of page

"Group" tẩu là gì và cách tính group.
Dunhill chia tẩu của họ ra làm 6 kích cỡ lò được đánh số từ 1 đến 6 mà bên Tây lẫn bên Ta đều gọi là "group". Trước năm 1977, chỉ có từ group 1 đến group 4. Điều này khá tương đồng với đồng hồ khi lúc xưa nam giới họ chỉ đeo đồng hồ size tầm 32-34mm. Trong khi bây giờ 38-40mm là tiêu chuẩn. Một phần cái chất Ăng-lê nó thanh cảnh, mảnh mai, cổ điển thì cầm trên tay một cái tẩu dáng classic điệu đà trong bộ suit nó sẽ phù hợp hơn.


Trở lại trước năm 1960 thì Dunhill vẫn chưa quy định "group" trên từng cây tẩu. Đến 1960 họ mới giới thiệu hệ thống group với số (1,2,3,4) trong vòng tròn, bên cạnh là ký hiệu viết tắt của phân hạng tẩu (ví dụ: S là Shellbriar, A là Bruyere, R là Root Briar...). Mục đích của việc tạo ra các cỡ lò khác nhau là để phục vụ cho nhu cầu "đủ đô" của dân chơi tẩu, có người hút nhiều, có người hút ít. Có người thời gian ngày dài tháng rộng thời gian hút thoải mái, có người cần cối nhỏ cỡ group 1,2 thời gian hút khoảng mươi phút đến nửa tiếng để tranh thủ cafe trước giờ làm hay dặm thêm buổi tối muộn sau khi đã có một cối to mà vẫn thòm thèm. Vì vậy các tẩu thủ nên chuẩn bị riêng cho mình các size tẩu khác nhau để đa dạng hoá việc hút của mình.


Đến năm 1977, nhà Dunhill đổi cách đánh group bằng một hệ thống 5 số và chỉ 3 năm sau đó là 4 số, vị trí nằm ngoài cùng bên trái của tẩu. Số đầu tiên chỉ group, số tiếp theo chỉ dáng stem và 2 (hoặc 3) số tiếp theo chỉ dáng tẩu. Những cái này có trong catalogue. Có một số cá biệt là "quaint shape" sau năm 1977 vẫn có group trong vòng tròn. Ngay thời điểm này họ cũng giới thiệu thêm group 5 & 6, hai size tẩu lớn cho thời gian hút hơn 1 tiếng để phù hợp với xu hướng bấy giờ khi tẩu Đan Mạch bùng nổ với size tẩu to. Đa số các hãng tẩu khác không quy định cỡ lò theo group này, ta ở đây quy đổi để tính theo kích thước tương đương cho anh em khi chọn tẩu dễ hình dung.


Trong hình là cây Shellbriar group 2 năm 1975 dáng Chimney chỉ có ở thời điểm đó (sau này Chimney mập và lùn hơn), tui đã hút cây này gần 4 năm. Và cây Bruyere group 2 năm 1960. Group 2 được tui chọn riêng cho mình vài cây vì thời gian hút linh động của nó.
Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page