top of page

Giới thiệu tẩu nghệ nhân James T. Cooke

James T. Cooke hay như những người bạn lâu năm gọi ông bằng cái tên thân mật Jim, là một trong những nghệ nhân tẩu nổi tiếng nhất tại Mỹ hiện tại với những cây tẩu bắn cát tuyệt vời. Ông làm tẩu lần đầu vào năm 1972 và bắt đầu học việc tại xưởng Elliot Nachwalter's Briar Workshop vào năm 1975.Ngoài ra ông cũng có công việc sửa chữa những cây tẩu cao cấp bị hỏng, được tiếp xúc với nhiều cây tẩu nghệ nhân hạng cao đã giúp ông có cái nhìn khái quát về chất gỗ, đường hơi và cách hoàn thiện. Từ đó giúp cho ông tạo ra những phương thức làm tẩu riêng khá đặc biệt và cầu kỳ có thể kể đến như sau:

_Cách aging phôi gỗ Briar riêng, tách hoàn toàn nhựa và Tanin trong phôi gỗ Briar trước khi đưa vào làm tẩu. Cách xử lý này làm cho mỗi cây tẩu của Cooke có chất lượng hút rất tốt khi nói về gỗ. Vị thuốc lên ngọt và dầy dặn.

_Phần cán được ông tự sản xuất bằng cách đổ Lucite lỏng cho ra những phôi các có màu đặc biệt và không trùng lắp.

_Điểm đặc biệt nhất là ở cách ông hoàn thiện bắn cát. Với hơn 40 giờ làm việc trên mỗi cây tẩu, Cooke có nhiều thời gian để hoàn thiện chúng một cách hoàn hảo. Qua ba đến năm lớp bắt cát, mỗi cây J.T.Cooke có ring grain không thể lẫn vào đâu được. Tất nhiên phôi gỗ cũng được chọn rất kỹ để có thể cho ra finish này.Được đào tạo về ngành Mỹ thuật rất bài bản tại trường thiết kế Rhode Island, các dáng tẩu cũng là một điểm mạnh nữa của Cooke. Ông vừa chế tác các dáng cổ điển kiểu Anh và vừa có các dáng Freehand. Những cây tẩu của Cooke thường dày dặn, mang lại cảm giác cầm chắc chắn trên tay. Cỡ lò thường rơi vào tầm group 5 & 6 nên những anh em hút khoẻ chắc chắn sẽ rất ưng. Những đường nét ring grain sâu ấn tượng cũng tạo nên sự khác biệt so với những đồng nghiệp Đan Mạch.

OKF hay OGF được đóng trên tẩu không phải là phân hạng mà chỉ nói lên nguồn gốc của phôi gỗ Briar. Những cây Cooke có mộc địa cầu là những cây tốt nhất của ông và cũng rất hiếm gặp.

Hiện tại ông chỉ làm khoảng 50 đến 100 cây tẩu một năm và đặt hàng một cây J.T.Cooke có thể mất thời gian chờ đến 4 năm.Các bước hoàn thiện bề mặt được Cooke thực hiện:

Bước bắn cát đầu tiên tạo nên cái nhìn tổng quát về cách phân bổ lớp vân tẩu

Bước thứ hai định hình được lớp gỗ cứng và mềm trên bề mặt

Bước thứ ba đi vào chi tiết định hình ring grain chi tiết của từng vòng ring

Bước thứ tư được thổi cát nhẹ hơn nhưng khá quan trọng giúp tách rõ các vòng ring grain được tạo ra trước đó

Bước thứ năm cũng là bước cuối cùng, Cooke đi vào chi tiết của từng thớ gỗ để hoàn thiện.

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page